Máy xay sinh tố công nghiệp có xay được thịt làm giò lụa không?

Cập nhật ngày: Tháng Mười 3rd, 2016 Bởi:

Hỏi: Nhà mình rất thích ăn giò lụa, nhưng giờ mua ngoài chợ sợ giò lụa có chứa hàn the, chất bảo quản. Cho nên mình muốn tự làm ở nhà nhưng máy xay sinh tố ở nhà lại không xay được thịt. Trên thị trường mình thấy có máy xay sinh tố công nghiệp nghe bảo xay được thịt, không biết có xay được thịt làm giò không? Mình gửi câu hỏi đến Halo Shopping mong nhận được lời giải đáp! (chị Thương, 29 tuổi).

may-xay-sinh-to-cong-nghiep-co-xay-duoc-thit-lam-gio-lua-khong-1

Trả lời: Xin chào chị Thương! Rất vui vì chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về câu hỏi của chị về máy xay sinh tố công nghiệp có thể xay được thịt để làm giò lụa không thì chúng tôi xin trả lời thông qua bài viết sau.

Giò lụa hay còn gọi là chả lụa là món ăn rất quen thuộc với chúng ta. Có thể ăn kèm giò lụa với rất nhiều món như cơm, bánh ướt, bánh mì hoặc bún… Làm giò lụa khá đơn giản tuy nhiên lại cần sự khéo léo và tỉ mỉ trong quá trình làm. Khi làm không cẩn thận thì món giò lụa của bạn sẽ không ngon.

Máy xay sinh tố công nghiệp xay được thịt làm giò lụa

Hiện nay, có nhiều người làm giò lụa tại nhà vì sợ mua giò lụa bên ngoài không đảm bảo vệ sinh. Nhưng lại gặp vấn đề ở khâu xay thịt, vì làm giò lụa, thịt xay càng mịn giò lại càng ngon. Thế nên bạn phải chọn được một sản phẩm máy xay có khả năng xay thịt tốt nhất. Còn nếu như xay thịt với máy xay thịt thông thường sẽ rất khó xay được thịt vì thịt xay bằng máy xay thịt không được mịn. Hoặc với máy xay sinh tố công suất thấp đồng nghĩa với việc bạn phải xay lâu và xay thành nhiều lần.

Sử dụng máy xay sinh tố công nghiệp chính là giải pháp tốt nhất cho bạn. Máy xay sinh tố công nghiệp hiện nay đang rất được ưa chuộng với dòng máy Shika, thương hiệu Nhật Bản với công suất lớn, lưỡi dao chữ thập sắc bén có khả năng xay mọi loại thực phẩm, trong đó có thịt. Nhờ vào công suất lớn kết hợp với lưỡi dao sắc bén thịt sẽ được xay nhuyễn, mịn, khác hẳn so với khi bạn xay thịt bằng máy xay sinh tố công suất thấp và máy xay thịt và trong thời gian rất nhanh.

may-xay-sinh-to-cong-nghiep-co-xay-duoc-thit-lam-gio-lua-khong-2

Khi xay thịt bằng máy xay sinh tố công suất thấp với thể tích cối xay nhỏ chị phải chia thành nhiều lần xay và phải xay thật lâu mới thu về được thịt làm giò. Hơn nữa, mỗi lần xay xong một mẻ phải để vào tủ lạnh, làm vậy sẽ làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng có trong thịt và giò không ngon. Nhưng với máy xay sinh tố công nghiệp Shika với cối xay từ 2,5 đến 3,6 lít chị không phải chia ra nhiều lần xay thịt, chị có thể xay một lần và mịn ngay lần đầu. Như vậy, chị sẽ không mất nhiều thời gian và còn giữ lại được nhiều nhất chất dinh dưỡng.

Cách làm giò lụa tại nhà đơn giản

Nguyên liệu:

– Thịt đùi heo (lợn), nên chọn loại thịt chân giò. Vì thịt chân giò vừa mềm, vừa dẻo khi làm giò lụa, giò sẽ dẻo mà vẫn có độ chắc dính.

– Bột năng: 1 kg

– Bột nở: 30 gam

– Mỡ heo: 100 gam

– Lá chuối ngự, dây lạt: chiều ngang 40cm, nên dùng lá chuối ngự để giò được ngon hơn.

– Nước mắm: 2 muỗng canh (nước mắm có 40 độ đạm trở lên).

– Đường: 1/4 muỗng cà phê.

– Muối: 1/4 muỗng cà phê.

Thực hiện:

Bước 1: Thịt chân giò lọc bỏ hết phần gân, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cắt thịt thành từng miếng nhỏ. Mỡ cũng cắt thành từng miếng nhỏ, nhờ có phần mỡ này, giò lụa khi làm sẽ không bị khô hơn nữa còn giúp giò có mùi thơm hơn, hương béo ngậy. Tiếp theo là ướp tất cả các loại gia vị sau đó cho vào ngăn đá trong 2 tiếng.

Bước 2: Xay thịt: thịt lợn đã được ướp gia vị sẵn trong tủ lạnh sẽ lấy ra cho vào máy xay sinh tố công nghiệp xay nhuyễn. Máy xay sinh tố công nghiệp có khả năng xay thịt hiệu quả xay trong một lần do vậy không cần phải xay nhiều lần, khi xay kết hợp nút nhồi thành phẩm thịt xay để gói giò lụa sẽ được nhuyễn, mịn mà bạn không phải tốn nhiều thời gian xay ít một.

Bước 3: Gói giò lụa: sau khi hỗn hợp được xay nhuyễn đến bước gói giò. Chuẩn bị lá chuối ngự, ni-lon bọc thực phẩm và giấy bạc. Làm mềm lá chuối trước khi gói bằng một số cách như: hơ qua lửa, phơi nắng hay luộc sau đó lau sạch. Làm mềm lá chuối để gói giò dễ hơn vì lá chuối rất giòn và dễ rách khi còn tươi.

Cho thịt đã xay vào ni-lon (nên xé miếng ni-lon rộng để dễ gói hơn). Cuộn ni-lon lại, nắn và lăn nhẹ cho cuộn thịt tròn trịa rồi vặn xoắn chặt hai đầu để dồn thịt vào, để cố định khúc giò. Hi đã cố định được khúc giò ngay ngắn, tiến hành gỡ bỏ ni-lon, đặt cuộn thịt lên miếng lá chuối đã được làm mềm (nhớ là đặt cuộn thịt nằm song song với thớ lá để cuộn dễ hơn). Khi cuộn cố làm chặt tay để giò được dai và giòn hơn. Gấp một đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều, ấn mình giò rồi gấp lại. Đầu còn lại cũng làm tương tự. Cột dây dọc, sau đó là cột dây ngang để cố định giò.

may-xay-sinh-to-cong-nghiep-co-xay-duoc-thit-lam-gio-lua-khong-3

Bước 4: Hấp giò hoặc luộc: Có thể luộc trực tiếp hoặc hấp giò đều được. Với hấp: cho giò vào hấp khoảng 1 tiếng và đậy kín nắp. Với luộc: cho vào nồi nước lạnh cũng tiến hành luộc trong một giờ và đậy kín nắp. Khi giò chín, lấy giò ra và để nguội tự nhiên. Để biết được giò đã chín hay chưa, bạn hãy chọc một cây tăm nhỏ vào giò, nếu tăm dính thịt hoặc có nước tiết ra tức là giò chưa chín, nếu chưa chín bạn hãy để thêm vài phút nữa để cho giò chín hẳn rồi mới lấy ra.

Với một máy xay sinh tố công nghiệp và cách làm rất đơn giản này thì chị Thương đã có thể tự tin tự tay mình chế biến ra những khúc giò lụa thơm ngon mà đảm bảo an toàn cho cả gia đình mình rồi đúng không. Chúc chị thành công với món giò lụa ngon nhất!