Điều trị tiểu đường với những thức uống từ thiên nhiên

Cập nhật ngày: Tháng Mười 3rd, 2016 Bởi:

Ngoài việc điều trị bệnh tiểu đường bằng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ thì điều trị bằng các loại thức uống thiên nhiên là một phương pháp giúp cải thiện bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả.

Một số thông tin về bệnh tiểu đường

dieu-tri-tieu-duong-voi-nhung-thuc-uong-tu-thien-nhien-1

Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường, bệnh dư đường, một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hoặc giảm tác động trong cơ thể, với mức đường trong máu luôn cao hơn so với mức tiêu chuẩn. Trong giai đoạn đầu mới phát thường khiến bệnh nhân đi tiểu nhiều, đặc biệt là vào ban đêm và dẫn đến tình trạng luôn khát nước.

Có rất nhiều yếu tố quyết định gây nên bệnh tiểu đường như: gen, ăn uống, môi trường, vận động thể lực, căng thẳng… Bệnh tiểu đường xảy ra khi cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin, hoặc cơ thể đề kháng với insulin làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường. (Insulin là một loại hoóc môn rất nhạy cảm đóng vai trong trong việc kiểm soát lượng đường trong máu).

Có 3 loại tiểu đường chính:

  • Type 1: là loại tiểu đường này thường ảnh hưởng đến trẻ em, đôi khi cũng xảy ra với người lớn. Đặc điểm của loại này là cơ thể không thể sản xuất được insulin.
  • Type 2: Đây là loại tiểu tường phổ biến hay gặp nhất. Đặc điểm: trong cơ thể vẫn sản xuất được insulin nhưng cơ thể không thể sử dụng nó, dẫn đến tình trạng đề kháng Insulin, và theo thời gian lượng đường trong máu sẽ tăng cao hơn. Với những ai ít vận động, béo phì sẽ càng làm phát triển bệnh.
  • Đái tháo đường thai kì: là dạng tiểu dường xảy ra ở phụ nữ mang thai và kết thúc sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai mắc đái tháo đường thai kì thì có nguy cơ rất cao sẽ phát triển thành bệnh đái tháo đường type 2.

Các loại thức uống giúp điều trị tiểu đường

Chế độ ăn uống với các thực phẩm nhiều chất xơ như: đậu nành, các loại thực phẩm có khả năng tăng tiết insulin như mướp đắng đặc biệt rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, nhất là tiểu đường type 2. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc những món thức uống tốt và cực kì dễ làm cho người bị bệnh tiểu đường là: sữa đậu nành, nước ép mướp đắng.

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành được chế biến từ hạt đậu tương, đây được xem là một loại thực phẩm có chứa lượng chất xơ nhiều nhất. Mà chất xơ là chất cực kì tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ trong đậu nành là dạng chất xơ hòa tan có chỉ số đường huyết thấp giúp điều hòa lượng đường trong máu và điều tố insulin. Ngoài ra, chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu nên giảm nguy cơ béo mập, thừa cân là yếu tố quan trọng giúp tránh được bệnh tiểu đường vô cùng hiệu quả.

dieu-tri-tieu-duong-voi-nhung-thuc-uong-tu-thien-nhien-2

Tuy nhiên, nếu muốn có hiệu quả cao khi uống sữa đậu nành thì bạn phải chế biến làm sao để giữ lại được nhiều nhất lượng chất xơ. Lượng chất xơ chủ yếu trong đậu nành là tại phần bã đậu. Nếu sữa được xay nguyên xác tác dụng trị bệnh sẽ tốt nhất. Nhưng với thói quen uống sữa đã được lọc bã từ trước đến nay thì hiệu quả chữa bệnh sẽ giảm đi rất nhiều.

Bạn nên chọn cho mình sản phẩm máy xay đậu nành công suất lớn để xay tốt nhất, trên thị trường có máy xay đậu nành công suất lớn Shika với khả năng xay không cần lưới lọc, nếu lo lắng về việc khi uống bị cặn thì bạn hoàn toàn yên tâm, nhờ công suất lớn và lưỡi dao sắc bén đậu nành sẽ được xay mịn hoàn toàn, lượng chất xơ sẽ được giữ nguyên. Cách làm chi tiết bạn có thể xem tại bài viết sau để rõ hơn: http://halohalo.vn/may-xay-dau-nanh-nguyen-xac-che-bien-sua-chi-la-chuyen-nho.html

Nước ép mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua (người miền Nam) có tác dụng sinh học giống insulin, có công dụng làm giảm lượng đường trong máu, vì có chứa một số chất có tác động đến lượng đường glucose hay hoóc môn insulin. Theo các chuyên gia, mướp đắng có khả năng giúp đẩy mạnh quá trình tiết insulin, cải thiện khả năng của tế bào khi hấp thu glucose, cản trở quá trình gan tiết quá nhiều glucose. Bạn có thể nấu mướp đắng để lấy nước uống, xay rồi nấu hoặc làm nước ép đều được.

dieu-tri-tieu-duong-voi-nhung-thuc-uong-tu-thien-nhien-3

Cách làm nước ép mướp đắng: 1 quả mướp đắng, 1 muỗng canh mật ong, 300ml nước.

Mướp đắng bạn rửa sạch để nguyên vỏ rồi cắt thành từng miếng. sau đó cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Xay xong bạn dùng lưới, rây lọc để lọc đi phần bã lấy phần nước cốt, rồi bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 tiếng thì lấy ra dùng.

Trên đây là hai loại thức uống thiên nhiên rất tốt cho người bị tiểu đường mà bạn đều có thể chế biến. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý trong việc chế biến sữa đậu nành để giữ lại được chất xơ phải chọn đúng vật dụng chế biến, nếu không hiệu quả mang lại không cao, thậm chí là không có. Chúc bạn sẽ có một sức khỏe tốt và lựa chọn được cho mình vật dụng chế biến phù hợp nhất để mang lại hiệu quả chữa bệnh cao nhất.